Cách vay tiền bằng sổ bảo hiểm xã hội: điều kiện, thủ tục

Có thể thấy, ở những thành phố lớn hiện nay, việc vay vốn bằng cách thế chấp sổ bảo hiểm xã hội đã được nhen nhóm và ngày càng trở nên phổ biến trong thời gian trở lại đây. Đặc biệt, trong thời điểm bệnh dịch đang trở nên căng thẳng như hiện nay thì nhu cầu tiền nong sinh hoạt trở nên cần kíp hơn bao giờ hết. Vậy cách vay tiền bằng sổ bảo hiểm xã hội sẽ diễn ra như thế nào, cần điều kiện và thủ tục gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của Tâm.

Sổ bảo hiểm có được thế chấp không?

Rất nhiều người hiện nay đang thắc mắc rằng sổ bảo hiểm xã hội có thể tiến hành thế chấp được không? Khi đối chiếu với điều 317 của Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về việc thế chấp tài sản, bạn có thể hiểu tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ. 

Đồng thời các bên có thể tiến hành bàn bạc và thỏa thuận giao cho bên thứ ba nắm giữ. Chính vì vậy, việc thế chấp tài sản khi này là hoàn toàn hợp pháp. Vì thế nên việc người lao động thế chấp bằng sổ bảo hiểm xã hội để vay vốn hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật.

Sổ bảo hiểm có được thế chấp không?

Cách vay tiền bằng sổ bảo hiểm xã hội giúp bạn có được bao nhiêu tiền?

Nhìn chung, cách vay tiền bằng sổ bảo hiểm xã hội thường sẽ không hỗ trợ được bạn nhiều tiền vốn, thấp hơn so với mức trợ cấp. Bên cạnh đó, người đi vay phải là nhân viên đang làm việc trong các công ty có tiếng tại địa phương, đồng thời nhân thân tốt cũng như không có lịch sử nợ xấu thì các đơn vị tài chính mới dám xét duyệt và giải ngân.

Bên cạnh đó, các địa chỉ cho vay cũng sẽ tiến hành xác minh và kiểm tra về những thông tin xoay quanh khách hàng. Bao gồm chức danh, nghề nghiệp, cấp bậc, tiền lương,…Tuy nhiên, cách vay tiền bằng sổ bảo hiểm xã hội thường mang đến cho các đơn vị tài chính nhiều rủi ro nên không phải nơi nào cũng cung cấp loại hình dịch vụ này. 

Điều này là do bên cho vay sẽ chẳng có bất kỳ tài sản có giá trị nào để thế chấp ngoại trừ cuốn sổ bảo hiểm xã hội. Bên cạnh đó, việc người lao động báo mất sổ và được cấp mới cũng trở nên rất dễ dàng. Chính vì vậy, nếu muốn vay theo phương thức này, mọi người hãy đến các tiệm cầm đồ, một số ngân hàng tín dụng tư nhân có cung cấp gói vay này.

Cách vay tiền bằng sổ bảo hiểm xã hội giúp bạn có được bao nhiêu tiền?

Cách vay tiền bằng sổ bảo hiểm xã hội cần những thủ tục gì?

Cách vay tiền bằng sổ bảo hiểm xã hội nhìn chung khá đơn giản và dễ dàng. Người chơi sẽ cần chuẩn bị đủ hồ sơ để đơn vị tài chính xét duyệt, cụ thể là:

  • Chứng minh thư nhân dân hay thẻ căn cước công dân
  • Bản gốc sổ bảo hiểm xã hội cá nhân. Đặc biệt thông tin của khách hàng trên sổ và chứng minh thư nhân dân hay thẻ căn cước cần phải giống nhau.
  • Sổ hộ khẩu
  • Hợp đồng lao động có dấu đỏ và chữ ký rõ ràng của công ty.
  • Sao kê bảng lương hàng tháng

Có thể thấy, cách vay tiền bằng sổ bảo hiểm xã hội khá đơn giản với các giấy tờ thủ tục đơn giản, không lằng nhằng. Bên cạnh đó, thời gian xét duyệt hồ sơ của bạn vô cùng nhanh chính, chỉ khoảng vài tiếng để các đơn vị kiểm định yêu cầu vay vốn của khách hàng. Đặc biệt, thời gian mà nhuwng đơn vị tài chính này phê duyệt hồ sơ và giải ngân sẽ nằm trong khoảng 24 giờ.

Xem thêm: Giờ làm việc của ngân hàng Vietcombank

Cách vay tiền bằng sổ bảo hiểm xã hội cần những thủ tục gì?

Cách vay tiền bằng sổ bảo hiểm xã hội – Nên hay không nên?

Có thể nói, rất nhiều người đang băn khoăn không biết có nên sử dụng cách vay tiền bằng sổ bảo hiểm xã hội hay không? Đây được xem là loại giấy tờ tùy thân có liên quan đến quyền lợi của mọi người trong quá trình đi làm tại các công ty, doanh nghiệp. Trên thực tế, không ít khách hàng lợi dụng lỗ hổng trong khâu quản lý để trục lợi cá nhân. Đồng thời có khả năng trốn các khoản nợ với những đơn vị tín dụng.

Chính vì vậy, nếu đang quá cần kíp và trong những trường hợp khẩn cấp, mọi người có thể tiến hành sử dụng cách vay tiền bằng sổ bảo hiểm xã hội này. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo các thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để có thể tìm cho mình địa chỉ uy tín để tiến hành vay vốn nhé. Điều này sẽ giúp khách hàng đến các đơn vị tài chính tránh được những rủi ro không đáng có mà vẫn đảm bảo được quyền lợi của mình trong quá trình đi làm. 

Có thể nói, cách vay tiền bằng sổ bảo hiểm xã hội đang ngày càng trở nên phổ biến và thịnh hành tại một số thành phố lớn trên toàn quốc hiện nay. Chính vì vậy, nếu như bản thân có nhu cầu thì mọi nên nên tìm hiểu rõ mặt lợi và hại của hình thức này rồi đưa ra quyết định và chính sách của mình nhé!

Viết một bình luận