|
  • Vì sao Uber bắt nhập điểm đến?

Vì sao Uber bắt nhập điểm đến?

October  2016 / 27 No Comments

Những ngày gần đây mà đặt Uber hẳn các bạn sẽ nhận ra một điểm hơi bất tiện hơn trước: Phải nhập điểm đến (drop off) mới được gọi xe. Vì sao Uber bắt người dùng mất thời gian thêm?

Nguyên tắc thiết kế phần mềm là càng đơn giản càng tốt vì vậy việc khiến người dùng phải thao tác nhiều hơn hẳn là một sự cân não rất lớn của những người-Uber. Và theo tôi, họ làm điều này là vì:

1.  Uber được ra đời với sứ mệnh “đi nhờ xe” nhưng thực ra nó chưa hoạt động đúng như sứ mệnh. Tức là, chủ xe phải “cắm” chuyến xe chạy liên tục để kinh doanh kiếm tiền đúng nghĩa chứ không phải tiện đường đi làm hay đi làm về thì bật app lên kiếm khách đi chung đường để gỡ gạc tiền xăng vì có biết khách đi đâu đâu mà cho đi chung. Tức là, driver app chỉ thấy điểm đón (pick up), không thấy điểm trả khách (drop off). Chưa kể, ví dụ xe 5 chỗ, hai vợ chồng đi từ Q7 lên Q1, dư 3 chỗ phía sau có được chở thêm khách đâu mà “đi nhờ xe”.

uberapp

2.   Phía driver app, Uber có một tính năng khá hay là chỉ định điểm đến. Tức là khi tài xế mệt, muốn về nghỉ thì bật tính năng này lên, khai báo điểm muốn đến à Uber sẽ chỉ gán những booking có drop off xoay quanh điểm đến chỉ định của tài xế. Nếu không có thay đổi này, tính năng này là vô nghĩa.

3.   Uber sẽ sớm ra mắt tính năng UberPOOL: Đi chung xe để giá rẻ hơn. Ví dụ, buổi sáng có khách đi làm từ Q7 ra Q1, thay vì tự trả gần 200k vnd thì share thêm chuyến đi cho người khác đi chung để tiết kiệm tiền. Nếu không biết các khách đi đâu thì UberPOOL không thể hoạt động.

uberpool

Chắc chắn là phục vụ cho mục đích Big Data của bạn Uber: Ví dụ, dựa vào thói quen của người dùng A nọ, cứ 7pm mà đặt thì hầu như đặt từ Vincom về Bùi Bằng Đoàn là lần đặt tiếp theo Uber tự map một số thông tin để gợi ý drop off chuẩn hơn, thậm chí tự điền drop off vào chuyến đi à Khách giảm thao tác à Dùng app nhanh hơn. Và khi có tính năng này, Uber sẽ calculate chuẩn hơn trong việc gán tài xế / trong việc tính toán thu nhập của tài xế để đưa ra các chương trình thưởng / hỗ trợ chuẩn hơn, hạn chế được nhiều hơn những tình huống gian lận / vụ lợi* từ tài xế.

Đủ 100 like cho note này sẽ viết thêm một cái khác phân tích sâu hơn về việc Uber sẽ âm mưu làm những gì với trò Big Data từ việc bắt khách nhập drop off.

Bắt khách nhập drop off, nhưng Uber có cái hay là không cho tài xế biết thành ra không có tình trạng tài xế chê cuốc ngắn nên khách đặt hoài không được như Grab.

* Tài xế vụ lợi từ chương trình khuyến mãi? Có đấy. Nhiều tài xế online xong đi “núp lùm” để lấy thưởng. Và còn nhiều trò lắm cơ.  Nói chung, vì sao Uber bắt nhập điểm đến? Hẳn bạn đã ít nhiều có câu trả lời cho riêng mình.

Vũ Hoàng TâmLeave a reply

Your email address will not be published. Website Field Is Optional