|

Tổng hợp sự kiện Apple theo cách tui

September  2017 / 16 No Comments

12/9 ra iPhone mới, ai cũng biết…

Sau cái ngày 12/9, mở các app đọc báo trên điện thoại ra, cuộn mấy lần màn hình vẫn chỉ thấy 1 chủng loại tin duy nhất: Viết về Apple. Ghê thiệt!

Kỳ này Apple giới thiệu Apple Watch Series 3, Apple TV 4K, iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X.

Điểm qua…

#1 Apple Watch Series 3

Điểm nổi trội lớn nhất: Nó không chỉ còn là một thiết bị kết nối bluetooth với điên thoại (iPhone) như bao thiết bị bluetooth khác nữa. Mà giờ đây có thể thay thế luôn chiếc điện thoại để giữ liên lạc vì nay đã có thêm tính năng Cellular. Mà đặc biệt sẽ là e-Cellular, tức là dùng SIM điện tử*. Không biết khi nào SIM điện tử mới hỗ trợ ở VN chứ hiện tính năng này sẽ chỉ hoạt động ở tầm 10 quốc gia.

Apple Watch Series 3
Hơi bị thích clip giới thiệu Apple Watch công phu này dù nó rất ngắn

Có thể order Apple Watch Series 3 từ 22/9 và sẽ bắt đầu có hàng từ 5/10 với giá từ $329.

Hơi lo lắng về vụ chống nước là biết rồi nhưng nước biển thì sao, có bị ăn mòn gây hư hỏng?

* Tâm sẽ viết bài khác nói về SIM điện tử hay dự án OneSIM (một SIM dùng cho toàn cầu) sau.

#2 Apple TV 4K HDR

Không có gì cải tiến đáng kể thì các đối thủ đã ra những công nghệ liên quan 4K từ lâu lắc. Chưa kể, phải sắm chiếc TV tương xứng mới thưởng thức được. Netflix còn có phụ đề tiếng Việt chứ Apple thì đâu có chú trọng thị trường VN. Nên chả có gì đặc biệt để nói ở đây.

Apple TV 4K HDR
                                              Cách mà Apple cho rằng Apple TV 4K HDR cho ra hình ảnh tuyệt đỉnh

Cũng có thể order Apple TV 4K HDR từ 22/9 với giá khởi điểm từ $179.

#3 iPhone 8 & iPhone 8 Plus

Nói chung là Apple bế tắc rồi, hết ý tưởng và hết sáng tạo nổi rồi. Giống như iPhone 6S (và iPhone 6S Plus) so với iPhone 6 (và iPhone 6 Plus), 2 dòng mới là iPhone 8 & iPhone 8 Plus chả có gì nổi trội hơn phiên bản tiền nhiệm.

Bạn có biết, tính năng được cho rằng nổi trội nhất của iPhone 6S (và iPhone 6S Plus) là 3D Touch thực ra lại không phải là một công nghệ mới mà chỉ là một tính năng. Tức, không cần cái gọi là “công nghệ 3D Touch” thì lập trình viên vẫn có thể làm ra thứ y chang. Chẳng qua mỗi năm một lần lên sóng nên Apple phải “đẻ” ra cái gì đó để có cái mà bán tiếp.

iPhone 8
Bộ đôi iPhone 8 & iPhone 8 Plus

Ngoài việc thêm nắp lưng bằng kính, iPhone 8 & iPhone 8 Plus chán phèo, thiết kế vẫn y như cũ, chỉ là ráng làm chút gì đó mới mới để bán hàng tiếp.

Có thể order iPhone 8 (với giá $699) và iPhone 8 Plus ($799) từ 15/9 và bắt đầu có hàng từ 22/9.

#4 iPhone X

Có vẻ mọi người rất trông đợi, mình thì thấy cũng bình thường vì Apple đang chơi chiêu. Chiêu gì, đọc tiếp sẽ biết.
Những cái được cho là nổi trội gồm: TrueDepth Camera (để phục vụ Face ID), Animoji, Super Retina và một chức năng chụp selfie ảo lòi như thế này:

iPhone X 2

Chụp hình bình thường, quẹt quẹt vài cái nó ra hình “so deep” thế này

Và rất nhiều người quan ngại là screenshot của iPhone X có nguyên vẹn không hay bị lẹm mất chỗ hệ thống TrueDepth Camera?

iPhone X 5
Chụp hình bình thường, quẹt quẹt vài cái nó ra hình “so deep” thế này

Chưa kể, sẽ là nỗi ám ánh với dân UI/UX:

iPhone X 3
Hình này “chôm” từ FB Nguyễn Tùng – Head of Product @ TGDĐ

Màn hình iPhone X là một điểm lỗi nữa khi lần đầu tiên Apple làm cho kích thước màn hình của iPhone trở nên phân mảnh như Android. Từ 6 –> 6 Plus, 7 –> 7 Plus và 8 –> 8 Plus đều là 4.7 –> 5.5″ thì nay tự nhiên có ông X kích thước 5.8″. Eo ôi Apple đang mất đi bản sắc của mình rồi.

Có thể order từ 27/10 và (theo lý thuyết) tháng 11 hàng mới về, với giá từ $999. Còn đúng hẹn hay không thì hên xui, xác suất cao là không kịp, để rồi xem.

Nhận xét

1. Tim Cook rất xúc động khi nói về SJ trong sự kiện đầu tiên được diễn ra ở nhà hát mang tên vị cố CEO huyền thoại.

2. Apple thiết kế lại Apple Store với không gian thoáng đãng hơn và có thêm cây xanh.

More than a mobile store. It’s Apple!

3. Người (ở) VN không hứng thú với cái thú vị nhất của Apple Watch Series 3, hoặc sẽ mất rất lâu để được trải nghiệm nó. Tui sẽ không mua Apple Watch vì (1) không muốn bị lệ thuộc công nghệ thêm nữa vì nó sẽ suốt ngày “ting ting” từ thông báo email, chat chit, facebook notifications… và () nói theo cách của SJ là không muốn có thêm một thiết bị để phải cắm sạc hàng đêm (dù đang muốn mua AirPods haha).

4. Sự kiện thì vẫn phong cách như vậy. Vẫn những con người ấy, những bộ trang phục ấy (đơn giản, no suite như các hãng khác). Lần này thì không có tiết mục một ban nhạc lên chơi cuối chương trình như mọi khi. Hơi thừa về những phần giới thiệu của những đơn vị game. Những cái mà tui mong đợi như là một Macbook mới, hay iOS 11 thì không thấy đâu, phải đợi qua tháng 3 năm sau. Và năm nào “Chim Cút” cũng nói “Đây là những cái tốt nhất”, chán!

5. iPhone 8 (và iPhone 8 Plus) chỉ có 3 màu Đen, Bạc và Vàng. Yên tâm, Apple chơi chiêu đó, vài tháng nữa nó sẽ ra Rose Gold để moi tiền thiên hạ thêm, hoặc màu xanh / đỏ.

6. Hỗ trợ AirPower (tính năng sạc không dây) nhưng thiết bị AirPower thì tới 2018 mới có. Nghiêm túc mà nói là Apple giờ chỉ còn iOS là đỡ hơn những cái khác (cụ thể là Android) chứ mức độ đầu tư nghiên cứu công nghệ của Apple chậm và thua xa các hãng khác. Người ta ra điện thoại chống nước, sạc nhanh, sạc không dây, màn hình OLED… từ đời nào rồi kia giờ Apple mới ra. Samsung thực sự dành nhiều tâm huyết cho smartphone hơn bạn táo.

AirPower 2
Thích AirPower hả, đợi 2018 nha!

AirPower theo tui là bất tiện vì dùng cable Lightning vậy chứ mà đang sạc vẫn có thể cầm lên sử dụng. Còn với AirPower là phải để thiết bị chết dí đó. Hẳn là không ai thích cứ cầm lên bỏ xuống hoài vì sợ… chai pin. Cứ Lightning đi, khi cần còn dùng được.

7. iPhone X sẽ thực sự là con dao hai lưỡi cho Apple vì sẽ gây cản trở không nhỏ cho UI & UX của những thứ hiển thị trên nó. Riêng cái chuyện status bar đã không còn chỗ thể hiện cho chính những thứ chỉ thuộc về Apple. Cái tên gọi cũng là “có gì đó sai sai” khi đi phát âm iPhone X thành “iPhone ten”. Vậy cho hỏi, giờ ra 10 rồi, năm sau ra iPhone 9 nghe có ngược đời? Rồi năm sau nữa (2019) lại ra cái điện thoại mà 2 năm trước đã ra đời sao? (ý là iPhone 10 vs iPhone X). Sao không cứ gọi nói là iPhone X cho khác biệt?

iPhone X 1

Bạn thấy iPhone X thế nào?

iPhone X 4
Nhìn từ phía sau thì thấy cũng được ha

Face ID theo tui là bất tiện vì không phải lúc nào unlock cũng là lúc có thể nhìn chăm chăm vào màn hình. Trong khi đó với Touch ID, ngón tay vẫn cơ động hơn.

Face ID

8. Cần gì theo dõi Apple Event nữa, bao nhiêu tin hành lang vỉa hè tuồn ra trước sự kiện là đúng hết cmnr còn đâu.

9. Với tui, điểm nhấn của sự kiện này là cameraman đã đôi lần tia thấy “Another Steve” (tức Steve Wozniak, bạn của SJ và là đồng sáng lập Apple) vì đây mới thực sự là người tạo ra Macintosh.

Ông “nào” bất lịch sự ghê, nghe người ta thuyết trình mà cứ nói chuyện riêng 😀

Apple không còn làm được cái gì đột phá, chỉ là đang mở rộng những cái hiện có: Chip A11 Bionic chạy nhanh hơn, tiết kiệm pin hơn, độ phân giải cao hơn, âm thanh loa iPhone 8 lớn hơn 28% so với iPhone 7.

Để ráng nhớ xem còn gì hông nha…

Vũ Hoàng TâmLeave a reply

Your email address will not be published. Website Field Is Optional