|

Sự Văn Minh Trong Nền Kinh Tế Chia Sẻ (Phần 1)

August  2017 / 30 No Comments

Nền kinh tế chia sẻ (Sharing Economy) là sự kết hợp cung & cầu hiện có trong thị trường bằng công nghệ. Tức là không có công nghệ để kết nối, cung & cầu đó đã hiện hữu, chỉ là không match nhau. Và vì họ đã tồn tại, nên họ mang sẵn trong mình những bản chất, tính cách… sẵn có.
Dù là ex-Grab nhưng tôi phải đau lòng mà nói rằng một hành khách nếu đi Uber cũng biết điều hơn nếu đi Grab. Dù 1 tài xế chạy song song 2 app thì nếu đón khách của Uber, họ sẽ niềm nở, biết điều hơn là chở khách Grab. Hành khách bước lên Grab sẽ tào lao bí đao hơn Uber.

Vì sao?

Vì sau khi kết thúc chuyến đi, tài xế và hành khách Uber sẽ chấm sao cho nhau. Có một dạo, Uber có rule là cả khách và tài xế nếu dưới một ngưỡng điểm nào đó thì sẽ bị khoá tài khoản. Chỉ có những thứ đi liền quyền lợi mới khiến con người ta nghiêm túc. Nhưng rất tiếc là trong khi Grab đang cố gắng học theo điểm mạnh đó thì Uber lại xa rời điểm mạnh đó của mình bằng việc không còn bắt buộc rate từ 2 phía như trước nữa. Trước, là bắt buộc, muốn đặt / nhận chuyến mới là phải rate cho chuyến đi gần nhất.

Tuy nhiên cũng không ít khách hàng tào lao, bị bồ đá, bị mẹ chồng chửi hay vì một lý do xyz gì đó, chấm thấp sao cho tài xế một cách vô tội vạ. Đó là một thể loại vô ý thức.

Hẳn là Uber được cố vấn bởi những chuyên gia tâm lý hàng đầu vì hãng này đã tạo ra những business rule chưa từng có trước đó. Ngoài trò rating chéo như trên thì còn có trò surge price (tăng giá theo demand).

Tiếp tục theo dõi phần 2 vào tuần sau bạn nhé!Leave a reply

Your email address will not be published. Website Field Is Optional