|
  • Nhật ký đi Bus

Nhật ký đi Bus

April  2017 / 13 No Comments

Ngày buồn tháng nhớ năm thương…

Ở gần PMH sướng thiệt nhưng sáng đi làm cũng cực thiệt. Đi bằng xe máy thì ô nhiễm khói bụi, ô nhiễm tiếng ồn một cách trầm trọng. Đi bằng xe hơi thì xác định là mất 3-4 tiếng/ngày do việc di chuyển, quá lãng phí.

Đột nhiên sực nhớ ngay trước nhà mình có trạm xe bus. Thế là một ngày nọ quyết định dậy sớm để trải nghiệm thử.

Ngày #1, hơi lóng ngóng, đón xe sai chỗ nên xe không dừng lại. Phải đi bộ thêm một quãng. Ít phút sau xe đến đón và băng băng qua dòng đường đua chen tấp nập bên dưới, như mình mọi ngày. Đến cái chỗ kinh hoàng nhất là cầu Kênh Tẻ, thật hạnh phúc biết bao khi được ngồi máy lạnh, ung dung đọc báo và chụp mấy hình này nè. Các bác tài xe bus bị áp chỉ tiêu giờ giấc mà nên cỡ nào các bác ấy cũng luồn lách giỏi lắm. Mà cũng vì vậy mà tội cho xe máy. Đọ gì lại con voi sắt trên đường này. Đến điểm cuối là Công viên 23/9. Dự tính là bắt thêm chuyến nữa là 65 đến đến CMT8 đoạn gần giao với Điện Biên Phủ để đi bộ vô công ty là vừa đẹp luôn. Mà lóng ngóng hơi trễ lại nhìn bản đồ 65 đến đó hơi lòng vòng nên thôi, book 1 “em” Grab cho nhanh.

17904449_1441579349206496_8217105055985778279_n

Ngày #2, biết ý hơn, ra đúng điểm đón, đợi một lúc rồi lên xe. Khi gần tới cũng biết ý hơn nên gần tới là đặt sẵn “em” Grab để đến bến là có xe đưa mình đi ngay. Nói vui là “chọn điểm rơi”.

Ngày #3, không chịu vào bến nữa vì có dừng trạm “Bến Thành”. Ok xuống trạm này thử. Có một điều thú vị là dừng ở trạm này là phải băng qua công viên chỗ đối diện New World để bắt Grab / Uber với pick-up là AB Tower. Đứng ở đây có một điểm vui là nhìn nam thanh nữ tú xúng xính đi làm. Người thì điệu theo hộp cơm trưa. Người thì nhâm nhi ly cafe-pha-máy trên tay. Cũng hay có mấy cặp đèo nhau đi làm. Có chị ninja, đến nơi lột nón lột khẩu trang lột váy chống nắng vứt hết vào cốp xe, anh chồng / bạn trai tót đi tiếp. Có đôi dễ thương hơn, bạn nữ bước xuống, bạn nam tháo nón bảo hiểm cho bạn í rồi hun 1 cái chóc rồi tạm biệt nhau mạnh ai nấy đi cày, tối lại về với nhau.

Đấy, đi để trải nghiệm nhiều hơn, thấy nhiều hơn. Trên xe hơi hay xe máy sao có được những trải nghiệm thú vị này. Nhất là xe máy, đến nơi là mô hôi mồ kê nhễ nhại, nóng bức cả người. Tâm trạng cũng không còn vui vẻ thoải mái được nữa.

Có những hôm, vừa bước đến trạm là xe chớm tới, leo ngay lên xe cười nhẹ nhõm, thấy ngày ấy thật may mắn. Nhưng cũng có những hôm, đang ngêu ngao câu hát trong miệng, ngẩng đầu nhìn lên thì hỡi ôi xe thì đã cán vạch chắn của trạm mà còn cả trăm mét mới tới. Thôi, nghe nhạc ngắm người qua lại thêm 15′ nữa vậy. Có hôm, đang lững thững băng qua đường thì thằng bạn ở Hoàng Anh An Tiến đưa vợ đi làm thấy mình nên gọi í ới.

Thế là từ đó đến nay chỉ đi 1 tuyến bus 72. Còn từ 23/9 vào công ty thì cứ Grab / Uber mà làm tới vì có cái hay là ngày nào cũng có mã giảm giá của 2 bạn này. Ok 2 bạn cứ đấu đá nhau nha, mình sẽ contribute số chuyến đi cho các bạn. Người Việt không có trung thành đâu. Ai giảm nhiều người ta đi bên nấy à.

May mắn vì trạm ngay trước nhà. May mắn vì tuyến 72 xe sạch đẹp. May mắn vì thế là từ giờ đi làm tốn có 6,000đ x 2 chiều. Nhớ lại hồi sinh viên cũng đi khắp cái Sài Gòn này bằng bus. Đi đâu cũng chỉ cần tối đa 2 chuyến rồi đi bộ thêm chút xíu là tới.

Có hôm cũng phải đứng nguyên chuyến từ nhà đến công viên 23/9. Có hôm xe vắng tanh, nằm luôn cũng được. Ừ bus mà.

NKDB

Xe bus lấn làn xe máy, đúng hay sai? Tôi cho rằng đúng, vì một mình đó chở hàng 4-5 chục người chứ đâu phải như những chiếc xe hơi, taxi chở vỏn vẹn có 1 khách cũng chiếm chỗ quá chừng. Bởi vậy, rất mong sớm đến 2020 để dân ta được đi lại bằng MRT. Khi đó, bớt xe máy, bớt khói bụi, phải đi bộ nhiều người (quý chị em sẽ có vóc dáng đẹp hơn, chúng ta sẽ có sức khoẻ tốt hơn). Chỉ lo một nỗi ý thức, sẽ ngập ngụa cơ man nào là rác, tàn thuốc… phải có hình phạt nặng thì may ra.

Trong tiếng Anh có một từ hơi khó dịch ra tiếng Việt là pedestrian. Ý chỉ những người di chuyển đi lại bằng phương tiện công cộng như MRT, bus… vì ở mình hơi thiếu những cái này. Tạm dịch là khách bộ hành vậy. Bộ hành tức là đi bộ, vậy thực ra đi bộ từ A đến B cũng gọi là pedestrian? Không phải vậy. Nói chung là di chuyển bằng phương tiện công cộng. Vậy đi ha, ráng 3 năm nữa đến được dùng từ này nhiều hơn nha 🙂

Be pedestrian!

Vũ Hoàng Tâm

 Leave a reply

Your email address will not be published. Website Field Is Optional