|
  • Công cụ online hữu ích cho dân văn phòng

Công cụ online hữu ích cho dân văn phòng

October  2016 / 27 No Comments

Dịch vụ trên Internet bây giờ là hằng hà sa số. Người làm app này, người làm app nọ. Mỗi app giải quyết một khía cạnh và con người ngày càng tiện lợi trong công việc. Tuy nhiên, cũng do có quá nhiều công cụ nên sẽ có không ít công cụ chưa được khám phá.

Messenger.com

Facebook là công ty sở hữu app chat (OTT) đứng đầu thế giới với việc sở hữu hai cái tên sừng sỏ là Messenger và WhatsApp. Trong đó Messenger đang có vẻ chiếm ưu thế hơn vì nhiều ưu việt hơn về tính năng, độ thân thiện và khả năng gắn kết với Facebook…

Ngày nay, có rất nhiều người sử dụng Facebook mỗi ngày để chat trong giờ làm việc và cho chính công việc vì đông đảo bạn bè, đối tác đều hiện diện trên mạng xã hội này từng giờ từng phút. Chat Messenger nhiều cái hay hơn Skype.

Thế nhưng, cũng không ít người e ngại ở chỗ mở Facebook lên để chat thì thế nào cũng bị cám dỗ bởi những thông báo (notification) của bạn bè là đang check-in quán cafe này, nhà hàng nọ, đang vi vu bãi biển này, đang phượt chỗ nọ.

Vậy thì, thay vì truy cập Facebook.com hãy vào Messenger.com. Đây là dịch vụ chính thức của Facebook, chỉ dành riêng cho việc chat, với giao diện tinh gọn hơn và không bị quấy rầy bởi những notification đầy cám dỗ kia.

facebook-messenger

Hiện Messenger chưa có app “chính chủ” cho máy tính. Tuy nhiên cũng có một đơn vị làm app cho dịch vụ này là Messengerfordesktop.com. Trên website này có ghi rõ web này không có hợp tác gì với Facebook nên tự người dùng hãy tự cân nhắc trước khi sử dụng một ứng dụng không “chính chủ” như vầy nhé vì khả năng cao là họ sẽ thu thập các thông tin của chúng ta.

Bit.ly

Có khi nào bạn cần chia sẻ một đường dẫn (link) lên facebook hay đến bất cứ một nơi nào mà thấy hơi ngại ngại vì link quá dài và xấu, nhìn mất thẩm mỹ cả bài viết? Khi đó hãy dùng Bit.ly, dịch vụ rút gọn link. Không cần đăng nhập tài khoản, bạn cũng có thể dùng bit.ly để rút gọn link tuy nhiên nếu đăng nhập trước khi dán link vào để rút gọn thì dịch vụ này còn giúp bạn thống kê bao nhiêu người đã xem link được rút gọn.

Nếu để mặc định, bit.ly sẽ giúp bạn rút gọn link với đường dẫn là những ký tự ngẫu nhiên giữa chữ và số, ví dụ bit.ly/Z6hdXu. Cái hay là Bit.ly có hỗ trợ cho chỉnh sửa đường dẫn này nhìn cho thân thiện và liên đới hơn. Bạn hãy thử click vào đây xem điều gì xảy ra nhé http://bit.ly/sachtiepthididongcuaTam.

Lưu ý, đường dẫn này có phân biệt giữa viết hoa và viết thường nhé. Tức là, nếu bạn truy cập http://bit.ly/SachtiepthididongcuaTam thì không thể đến được trang giới thiệu sách của Tâm trên Tiki.vn.

Ngoài Bit.ly cũng còn một số trang web khác cung cấp dịch vụ tương tự như goo.gl (của Google), tinyurl…

Hãy để Bit.ly giúp bạn rút ngắn những sợi dây dài vô tận.

Hiện nay Bit.ly có thêm một số dịch vụ nâng cao nên đã trở thành dịch vụ freemium* nhưng ban đầu thì là hoàn toàn miễn phí và khá hữu ích cho người dùng Internet nên Bit.ly nhận được sự hậu thuẫn của Google, Facebook và nhiều công ty lớn khác để duy trì hoạt động.

* Dùng tính năng cơ bản thì miễn phí, dùng thêm tính năng nâng cao thì trả tiền.

Google Alert

Giả sử bạn làm cho Grab, bạn muốn biết người ta nói gì về Grab trên mạng xã hội, trên các trang báo điện tử… Thậm chí, biết luôn cả việc người ta nói gì về Uber, Lyft, Didi Chuxing… Rất đơn giản, chỉ cần sử dụng Google Alert (một dịch vụ miễn phí của Google).

Google Alert cho phép bạn khai báo các từ khoá muốn theo dõi. Từ đó sẽ cho bạn lựa chọn thêm một số tuỳ chỉnh như lọc từ khoá từ những kênh nào, gửi với tần suất như thế nào…

google-alert

Google Alert với từ khoá EasyTaxi, “đối thủ một thời” của Grab vào đầu năm 2014

Imgur

Có bao giờ bạn có những tấm hình, dung lượng khá nặng, và muốn chia sẻ cho người khác dưới dạng đường link? Khi đó, bạn sẽ làm sao?

Cũng giống như Bit.ly, trên Internet có nhiều công cụ “link hoá” hình ảnh như Photobucket, Flickr nhưng theo góc nhìn của người viết thì Imgur có vẻ thân thiện và dễ sử dụng. Nó như mạng xã hội thu nhỏ về hình ảnh, chúng ta có thể upload và lưu trữ những hình ảnh của mình nhưng cũng có thể thấy những hình ảnh do người khác upload.

Dropbox Referral

Dropbox là công cụ vô cùng hữu hiệu trong việc quản lý và chia sẻ file. Với Dropbox, có thể dễ dàng truy cập file của mình từ bất cứ đâu, bất cứ thiết bị nào… miễn là có kết nối Internet.

dropbox

Thế nhưng, hạn mức lưu trữ mà Dropbox dành cho người dùng miễn phí là hơi eo hẹp với con số 2GB. Để nâng cao dung lượng lưu trữ này, có hai cách. Một là, trả tiền. Nhưng không nhiều người thích cách này vì phải trả tiền ít nhất là 8.25usd/tháng cho 1TB lưu trữ. Hai là, giới thiệu bạn bè cùng tham gia Dropbox. Với mỗi người giới thiệu thành công, bạn được cộng thêm 500MB. Cách này giúp bạn có thêm tối đa là 16GB miễn phí từ trò giới thiệu bạn (referral). Bằng cách nào? Sau khi đăng nhập, hãy truy cập link này.

Nếu chỉ lưu trữ tài liệu văn phòng (word, excel, ppt…) thì 16GB là thoải mái. Nếu muốn có nhiều hơn để lưu trữ hình ảnh cho thoải mái, bạn nên dùng Flickr (dịch vụ của Yahoo!, miễn phí 1TB hoặc Google Photos miễn phí không giới hạn) dung lượng lữu trữ.

Vũ Hoàng TâmLeave a reply

Your email address will not be published. Website Field Is Optional